Thông Tin Chi Tiết

Những dự báo "trật lất" về kinh tế thế giới năm 2012

Dự báo về sự bùng nổ của cổ phiếu Facebook, giá vàng tăng kỷ lục, suy thoái kép tại Mỹ hay Hy Lạp rời eurozone đều không hề xảy ra.

Sự thay đổi về lãnh đạo của 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, những bất ổn trên thị trường tài chính ngày càng gia tăng và cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, khiến giới phân tích luôn phải bận rộn với những dự báo trong năm 2012. Tuy nhiên, không ít dự báo đó không trở thành hiện thực, thậm chí còn khác xa so với thực tế.

 

Dưới đây là những dự báo sai về tình hình thế giới trong năm 2012 do CNBC đưa ra.
 
1. IPO của Facebook bị thổi phồng

 

Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012
Đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu trị (IPO) giá 16 tỷ USD của Facebook là đợt IPO lớn thứ 3 trong lịch sử Mỹ. Với hơn 1 tỷ người dùng – chiếm 40% người dùng internet toàn cầu, mạng xã hội Facebook thu hút đông đảo giới đầu tư. Với tiềm năng lớn, cổ phiếu Facebook đã đặt khung giá mục tiêu là từ 28-35 USD tới 34-38 USD vào 3 ngày trước khi lên sàn. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra chắc chắn vào sự bùng nổ của cổ phiếu Facebook trong ngày đầu tiên ra mắt.

 

Tuy nhiên đợt IPO của mạng xã hội vào ngày 18/5/2012 khiến các nhà đầu tư thất vọng. Cổ phiếu Facebook đã giảm tới 11% ngay ngày hôm sau và trượt mạnh những ngày sau đó. IPO đáng thất vọng của Facebook khiến nhiều người cảm thấy hoang mang trong nhiều tháng sau đó, khi cổ phiếu của mạng xã hội này giảm xuống mức 17,73 USD vào đầu tháng 9/2012 – sụt mạnh so với mức 38 USD ngày đầu tiên.

2. Trung Quốc không hạ cánh cứng

 
Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012

Sau nhiều tháng tăng trưởng giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, nhiều người dự đoán nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ hạ cánh cứng trong năm 2012 - thuật ngữ chỉ nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, và sau đó là suy thoái.

 

Cuối năm 2011, nhiều nhà đầu tư nổi tiếng trong đó có giám đốc quỹ đầu cơ Jim Chanos và Marc Faber, cũng chỉ ra khả năng hạ cánh cứng của Trung Quốc đại lục. Thậm chí Chanos còn nhận định trên truyền thông rằng điều đó đang diễn ra.

 

Theo các dữ liệu kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2012, tăng trưởng kinh tế trung bình của Trung Quốc là 7,7%, càng dấy lên hồi chuông cảnh báo về viễn cảnh hạ cánh cứng của nước này. Trong quý III/2012, GDP của nước này thập chí còn không đạt mục tiêu hàng năm 7,5% do xuất khẩu và đầu tư nội địa giảm sút.


Tuy nhiên, các biện pháp kinh tế và thay đổi bộ máy điều hành hồi tháng 11/2012 đã vực dậy kinh tế nước này. Dữ liệu sản xuất, thị trường bất sản cùng xuất khẩu của nước này liên tục tăng, giúp nước này thoát khỏi viễn cảnh hạ cánh cứng. Cơ chế quản lý mới dưới thời ông Tập Cận Bình hứa hẹn nhiều cải cách kinh tế và các chính sách đảm bảo tăng trưởng bền vững của Trung Quốc.

 

3. Hy Lạp không rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu

 
Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012

Cuộc bầu cử thất bại hồi tháng 5 của Hy Lạp khiến nhiều ý kiến dự đoán rằng nước này sẽ sớm rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nợ công của chính phủ Hy Lạp được dự đoán sẽ chạm mức 190% GDP vào năm 2013.

 

Tuy nhiên, cuộc bầu cử thứ 2 vào ngày 17/6 của nước này với sự chiếu tháng của Đảng Dân Chủ mới, cùng sự ủng hộ của nghị viện về chính sách thắt lưng buộc bụng trong năm 2013 đã giúp nước này thoát khỏi viễn cảnh rời khỏi eurozone. Không chỉ vậy, tuần trước, các bộ trưởng tài chính Eurozone còn đạt được thỏa thuận về việc giảm nợ cho Hy Lạp. Thỏa thuận này mở đường cho việc giải ngân số vốn giải cứu trị giá 43,7 tỷ Euro, bắt đầu từ tháng 12. Giới chuyên gia kỳ vọng Hy Lạp sẽ thoát khỏi tình trạng này vào năm 2014.

 

4. Giá vàng chưa chạm tới 2.000 USD/ouce

 
Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012

Dự đoán rằng giá vàng sẽ chạm mức 2.000 USD/ounce hoàn toàn không xảy ra bởi đầu tháng 12/2012, giá vàng vẫn kém mức dự báo đó tới 300 USD.

 

Những người ủng hộ dự báo này lập luận rằng việc nới lỏng định lượng vàng của ngân hàng trung ương các nước lớn sẽ khuyến khích chi tiêu, làm tăng lạm phát và điều này khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vàng. Chính những điều này khiến giá vàng tăng vọt.

 

Tuy nhiên, dự đoán này hoàn toàn sai lầm bởi từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố gói kích thích kinh tế QE3 ngày 13/9, giá vàng đã giảm tới 2,5%.

 

5. Thị trường trái phiếu tại Mỹ không sụp đổ

 

Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012

Trong năm 2012, giới phân tích không ngừng dự báo về sự sụp đổ của thị trường trái phiếu và tín phiếu kho bạc Mỹ. Những dự đoán này càng được củng cố hơn khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và mua trái phiếu thông qua các chương trình nới lỏng định lượng nhằm giữ lãi suất thấp. Kinh tế thế giới bất ổn do khủng hoảng nợ công châu Âu khiến giới đầu tư tìm đến trái phiếu Mỹ, khiến lãi suất trái phiếu nước này ở mức thấp kỷ lục. Tổng giá trị trái phiếu phát hành từ đầu năm đạt mức kỷ lục trong năm 2012, vượt 1.000 tỷ USD vào tháng 10, gần chạm mức cao nhất trong lịch sử hồi năm 2007. Những điều này khiến nhiều người lo ngại về sự sụp đổ. Lạm phát sẽ bắt đầu tăng, Fed sẽ buộc phải từ bỏ chính sách nới lỏng, điều này dẫn đến tình trạng bán tháo trái phiếu, đẩy lợi suất tăng cao và khiến chính phủ Mỹ gặp khó khăn trong việc trả lại tiền cho nhà đầu tư.

 

Tuy nhiên, bất chấp những dự đoán trên, giới đầu tư vẫn tiếp tục đổ xô mua trái phiếu Mỹ, và lợi suất thậm chí còn giảm hơn 2% xuống còn 1,6% trong 12 tháng qua, thấp hơn mức trung bình 4,4% trong 10 năm.

 

6. Suy thoái kép của Mỹ không xảy ra

 

Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012
Nỗi lo ngại về một cuộc suy thoái nữa tại Mỹ là chủ đề nóng trong năm 2012. Nhiều chuyên gia còn dự đoán tăng trưởng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn giảm sâu trong nửa đầu năm 2012. Trước đó, Mỹ rơi vào suy thoái từ 12/2007 tới 6/2009 trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 

Kinh tế nước này bắt đầu phục hồi vào năm 2010, khi GDP tăng 2,4%. Nhưng năm 2011, tăng trưởng GDP nước này lại giảm xuống 1,8%, dấy lên mối lo về suy thoái kép trong năm 2012.

Tháng 10/2011, nhà kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini, người đã dự đoán đúng về khủng hoảng tài chính năm 2008, đã phát biểu trên CNBC rằng kinh tế Mỹ cùng với Eurozone và Anh, sẽ rơi vào suy thoái lần 2 trong 2 quý đầu năm 2012. Thậm chí, hồi tháng 6/2012, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton còn nói rằng Mỹ đã rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, cuối năm 2012, kinh tế Mỹ vẫn không hề hấn gì. Thậm chí, trong tháng 9, kinh tế nước này còn tăng trưởng 2,7%, mức tăng cao nhất kể từ quý IV/2011.

 

7. Đồng euro không xuống ngang giá với Đô la Mỹ

 

Những dự báo trật lất về kinh tế thế giới năm 2012

Sự bất ổn của đồng euro do khủng hoảng nợ công tại châu Âu khiến đồng tiền này trở thành đối tượng bán tháo trên thị trường và cũng khiến nhiều nhà phân tích dự đoán rằng euro sẽ giảm xuống ngang giá với đô la Mỹ trong năm 2012. Đồng euro trượt giá  hơn 12% so với mức đỉnh bằng 1,49 USD đạt được tháng 5/2011. Tuy nhiên, bất chấp những thông tin kinh tế tiêu cực, đồng euro vẫn ở ngưỡng tương đương 1,3 USD vào cuối năm 2012, đánh sập mọi dự đoán về sự ngang giá trước đó.

Các tin liên quan

Nông dân công nghệ cao - Kỳ 14: Xuất khẩu máy làm củi trấu Dù hằng ngày vẫn phải cần mẫn làm việc trên cánh đồng nhưng nông dân Nguyễn Đình Tường (54 tuổi, ngụ xã Bình Giã, H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) luôn suy nghĩ phải tạo ra các loại máy móc.... Chi tiết
Cạnh tranh xe nhỏ, 600 triệu tha hồ chọn ô tô - Với giá bán từ 500- 600 triệu đồng - rất phù hợp với túi tiền của nhiều người, tính linh hoạt cao khi đi trong thành phố, xe hạng B đang ngày càng được ưa chuộng.... Chi tiết
Dân lũ lượt mua, cửa hàng vét vàng để bán - Rất đông người đã kéo đến cửa hàng để mua vàng vào sáng nay (28/6) khi giá vàng có lúc giảm còn sát 34 triệu đồng/lượng. Đến gần trưa, một số cửa hàng vàng đã phải thông báo tạm thời hết vàng để bán.... Chi tiết
Sử dụng gạch không nung để môi trường “xanh” hơn Tin dịch vụ - Sản xuất gạch đất sét nung với khối lượng lớn trong những năm qua đã đáp ứng nhu cầu xây dựng, nhưng đồng thời cũng thể hiện những vấn đề đáng lo ngại như tiêu hao một lượng đất sét khổng lồ, giảm đáng kể diện tích đất canh tác cho nông... Chi tiết
Đầu tư xây dựng năm 2012 vẫn tăng dù nhà đất "đóng băng" Theo Tổng cục thống kê giá trị sản xuất xây dựng trong cả năm 2012 vẫn tăng nhẹ 2,1% so với năm 2011.... Chi tiết
3 kịch bản tăng trưởng Việt Nam năm 2013 Trong trường hợp lạc quan nhất, Việt Nam sẽ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng 6,34%, CPI tăng 8,2%. Tuy nhiên, kịch bản được cho là sẽ có nhiều khả năng xảy ra nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 5,68%; CPI tăng 7,1%.... Chi tiết
Điểm tin thị trường tháng 12 đầy sôi động. Tháng 12, các nhãn hàng lớn như Rohto Mentholatum Việt Nam, Big C, Bel đang đẩy mạnh các chương trình ưu đãi và hoạt động hướng tới cộng đồng.... Chi tiết
Giá xăng thế giới giảm mạnh trong tuần Tính chung 5 ngày giao dịch, giá xăng thế giới đã giảm gần 5%, trong khi giá dầu thô giảm 3,4%...... Chi tiết
Chân dung 10 người quyền lực nhất thế giới Trong số 7,1 tỷ người trên hành tinh, tạp chí Forbes chọn ra 71 người quyền lực nhất dựa trên vai trò lãnh đạo, nguồn lực tài chính và sức ảnh hưởng của họ với đông đảo phần còn lại của thế giới. ... Chi tiết
10 quốc gia có nguy cơ chết chìm trong nợ Theo đuổi những gói kích thích kinh tế trong năm 2009, nhiều quốc gia sẽ phải coi việc trả nợ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch tài khóa năm nay.... Chi tiết
Dự đoán kinh tế thế giới năm 2013 Các công ty Ấn Độ sẽ vỡ nợ hàng loạt, Bill Gates quay lại Microsoft, Toyota vượt GM về doanh thu trên toàn cầu và Warren Buffett sẽ tăng cường hoạt động thâu tóm, theo dự báo của hãng CNBC.... Chi tiết
Bầu Đức xây dự án 300 triệu USD tại Myanmar Dự án "Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre" bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê, dự kiến khởi công trong năm 2013 và hoàn thành trong vòng 6 tới 7 năm.... Chi tiết
Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam Dự kiến cả năm tài chính 2012, Nhật Bản cung cấp khoản viện trợ tương đương 2,6 tỷ USD và tiếp tục duy trì vị trí nhà tài trợ số một cho Việt Nam năm tới. ... Chi tiết
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên hàng hiệu quốc tế Đây là các sản phẩm đặc biệt, số lượng hạn chế, được chế tác riêng cho Việt Nam bởi những hãng cao cấp hàng đầu thế giới.... Chi tiết
Hàng Trung Quốc bị tẩy chay trên khắp thế giới Liên minh châu Âu (EU) vừa tổ chức có một chiến dịch truyền thông lớn khuyến cáo người dân không dùng đồ chơi Trung Quốc để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Các động thái tương tự cũng đã và đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, Philippine và cả tại châu Phi.... Chi tiết
Đầu tư vào nhà đất ở đâu lãi nhất năm 2012? Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, thị trường nhà đất thế giới năm 2012 khá ảm đạm. Tuy nhiên, vẫn có những thị trường đạt mức tăng giá nhà trên dưới 10%.... Chi tiết
10 nước “nhất thế giới” về tham nhũng Các quốc gia châu Phi chiếm số lượng áp đảo tuyệt đối danh sách những nước tham nhũng nhất thế giới do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) công bố mới đây.... Chi tiết
10 nước đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới Tại nhiều quốc gia có đời sống cao, người dân thậm chí phải đóng thuế hơn một nửa thu nhập của mình.... Chi tiết
Những pha phát ngôn “hớ” nhất của các CEO năm 2012 Năm 2012 chứng kiến những pha phát ngôn đầy hớ hênh của giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ.... Chi tiết
Nhật Bản dự kiến viện trợ 2,6 tỷ USD cho Việt Nam Con số này tương đương với con số cam kết năm ngoái của Nhật Bản đối với Việt Nam, cao hơn so con số 1,9 tỷ USD đã được đưa ra tại CG cuối kỳ tháng 12/2011.... Chi tiết
Công ty đa cấp "đóng cửa" hàng loạt Tính đến tháng 9.2012, cả nước có 23 doanh nghiệp bán hàng đa cấp tạm ngừng hoạt động, 2 đơn vị bị tước giấy phép kinh doanh.... Chi tiết
Ô tô phải nộp “thuế đường” 1 triệu/tháng Theo Dự thảo Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện do Bộ Tài Chính vừa hoàn thành, tới đây, chủ phương tiện sử dụng xe ô tô sẽ phải nộp “thuế đường” từ 130.000 – 1.040.000 đồng/ tháng.... Chi tiết
Rà soát giảm thuế, phí cho DN năm 2013 Đó là thông điệp được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh gửi đến các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012 (VBF) ngày 3-12.... Chi tiết
Thuế VAT sẽ nộp theo quý Thay vì kê khai hàng tháng và cuối tháng phải nộp thuế VAT, doanh nghiệp sẽ kê khai và nộp vào cuối quý; 5 ngành hàng xuất khẩu vẫn được ân hạn thuế... Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời PV quanh nội dung dự thảo Luật Quản lý thuế sửa ... Chi tiết
Phân bón sẽ tăng giá nhẹ Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 12 giá phân bón sẽ tăng giá nhẹ do nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân tăng.... Chi tiết
Giá xăng, dầu thế giới bất ngờ đảo chiều đi xuống Phiên giao dịch đêm qua (4/12), giá dầu thô quốc tế loại hợp đồng giao sau bất ngờ quay đầu suy giảm sau khi đã tăng liên tiếp 4 phiên, chủ yếu là do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tiêu thụ mặt hàng này. ... Chi tiết
10 dự báo kinh tế thế giới năm 2013 Dưới con mắt của các chuyên gia thuộc ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ, năm 2013 sẽ là một năm sáng sủa hơn đối với nền kinh tế toàn cầu so với những năm gần đây.... Chi tiết
Trung Quốc phát hành trái phép bản đồ "thành phố Tam Sa" – Ngay sau khi cho lưu hành hộ chiếu mới có in hình đường lưỡi bò, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động yêu sách phi pháp ở Biển Đông khi chuẩn bị cho phát hành bản đồ của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.... Chi tiết
Phản đối Trung Quốc in "đường lưỡi bò" trong hộ chiếu - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử.... Chi tiết
Thụy Điển giúp VN chế tạo máy bay không người lái Ngày 20/11, hội thảo và lễ ký kết hợp tác Việt Nam-Thụy Điển chế tạo máy bay không người lái (UAV) tại Việt Nam, do Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Unmanned (Thụy Điển) tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội.... Chi tiết
4,3 triệu đàn ông Việt sẽ ế vợ! Nếu hơn 10 năm nữa không “nhập khẩu cô dâu”, sẽ có từ 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt Nam không cưới được vợ. Nếu may mắn thì một số đông đàn ông Việt Nam vào thời điểm đó phải sang các nước... châu Phi mới hy vọng tìm được bạn đời.... Chi tiết
Tàu 'hoang' của Vinalines mắc cạn tại Hải Phòng Con tàu không người lái, không nhiên liệu mang tên New Sun của Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) sau thời gian trôi dạt đang mắc cạn tại vùng tàu lưu thông thuộc cảng Hải Phòng.... Chi tiết
Bộ Chính trị thông báo kết quả kiểm điểm Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo Nghị quyết Hội nghị TƯ 4 với các nguyên cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.... Chi tiết
Giá than châu Á khó có thể phục hồi trong năm 2012 heo Bloomberg, giá than tại châu Á khó có khả năng phục hồi trong năm 2012, do việc kiểm soát giá điện của Trung Quốc và Ấn Độ làm giảm nhu cầu nhập khẩu của hai nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này ... Chi tiết

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK KHÁNH MINH

Add : Số 6 - 8, Tổ dân phố Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, TP. Hải Phòng

Tel : +84.313 727.111 Hotline: 0913 868 911

Email : thongpc@khanhminhhn.com.vn

Website: www.khanhminhhn.com.vn