Thông Tin Chi Tiết

10 nước “nhất thế giới” về tham nhũng

Các quốc gia châu Phi chiếm số lượng áp đảo tuyệt đối danh sách những nước tham nhũng nhất thế giới do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) công bố mới đây.
Hoạt động tham nhũng của các cá nhân và tổ chức, với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, có một ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số Tham nhũng 2012 do TI công bố mới đây xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên mức độ tham nhũng của các cơ quan và tổ chức công quyền, với thang điểm từ 0 (tham nhũng nhiều nhất) cho tới 100 (minh bạch nhất).

Cùng với điểm số 90 điểm, ba quốc gia Đan Mạch, Phần Lan và New Zealand được đánh giá là những nước tham nhũng nhất thế giới. Trong khi đó, Somali, Triều Tiên và Afghanistan “đội sổ” với mức điểm cùng là 8. Việt Nam xếp hạng 123/176 quốc gia và vùng lãnh thổ với 31 điểm. Năm ngoái, Việt Nam được 29 điểm, đứng ở vị trí 112/183 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.

Bằng sự kết hợp của nhiều cuộc điều tra và đánh giá về “mức độ lạm dụng quyền lực được trao để trục lợi cá nhân”, Chỉ số Tham nhũng của TI chính là dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất về tình trạng tham nhũng trên thế giới.

10. Haiti

Điểm số: 19
Điểm số: 19


Báo cáo Nhân quyền 2011 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tham nhũng "vẫn còn lan tràn tại mọi ngóc ngách và cấp bậc trong Chính phủ Haiti", thậm chí sau khi nước này bầu ra một tổng thống mới cùng năm.

“Ở nước này, mọi thứ đều là tiền. Những thứ khác đều vô giá trị”, ông Stanley Gaston, Chủ tịch Hiệp hội Pháp lý Port-au-Prince, phát biểu. Haiti có hai cơ quan chống tham nhũng, nhưng các cơ quan này cũng liên tục từ chối theo đuổi các vụ tố giác về tham nhũng và biển thủ.

9. Venezuela

Điểm số: 19
Điểm số: 19


Việc phát hiện ra trữ lượng dầu lửa khổng lồ ở Venezuela càng khiến nạn tham nhũng ở nước này trở nên phổ biến. Vào những năm 1970, người dân Venezuela thâm chí còn gọi dầu lửa khai thác từ lòng đất là "chất thải của quỷ dữ". Từ sau khi Tổng thống Hugo Chavez đắc cử vào năm 1999, tình hình cũng không được cải thiện là mấy.

"Nạn tham nhũng ở Venezuela quá lớn tới mức tràn cả ra ngoài. Ngày càng có nhiều hoạt động tội phạm bắt nguồn từ nước này”, ông Joel Hirst, nhân viên tại Hội đồng Quan hệ quốc tế ở Washington (Mỹ), nói trên hãng tin Bloomberg.

8. Iraq

(Ảnh: R
(Ảnh: Reuters)

Điểm số: 18


“Hàng triệu USD đã bị đánh cắp, và một phần số tiền này về tay các nhóm khủng bố. Chính phủ Iraq không thể thắng trong cuộc chiến chống quân nổi dậy nếu họ không thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng trước. Và cuộc chiến chống tham nhũng còn khó khăn hơn nhiều”, một cựu chính trị gia Iraq lưu vong nói trên BBC vào năm 2009.

Từ đó đến nay, Chính phủ Iraq đã có nhiều nỗ lực, nhưng tháng 10 vừa qua, một hợp đồng vũ khí trị giá 4,2 tỷ USD của Iraq với Nga đã bị hủy do cả hai bên đều lo ngại về tham nhũng.

7. Turmenistan

Điểm số: 17

(Ảnh: R
Hệ thống luật pháp kém phát triển đã khiến quốc gia này ngày càng dễ bị tổn thương trước tình trạng tham nhũng trong khu vực nhà nước, và tình trạng này khiến hệ thống luật pháp đã yếu càng thêm yếu.

Các quan tòa ở Turmenistan không được đào tạo bài bản và sẵn sàng nhận hối lộ. Trong khi đó, toàn bộ đất đai thuộc về chính phủ, còn các quyền sở hữu khác đều bị hạn chế. Tổng thống Turkmenistan có thể tùy ý dùng doanh thu từ bán tài nguyên dầu mỏ và than đá vốn là nguồn thu chính của nước này. Việc ngân sách quốc gia chẳng bao giờ được công khai đầy đủ.

6. Uzbekistan


Điểm số: 17

(Ảnh: R
Tình trạng tham nhũng ở Uzbekistan cũng không kém gì ở quốc gia láng giềng Turkmenistan. "Người dân nước tôi đã quen hối lộ tất cả, dù là giáo viên hay bác sĩ. Chúng tôi cần tuyên truyền cho mọi người biết việc làm đó là sai", một nhân viên thuộc cơ quan chống tham nhũng của Bộ Nội địa nước này phát biểu.

Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch và các chính trị gia khó uốn nắn ở Uzbekistan khiến nhiệm vụ này gần như là không thể thực thi. "Các nhà cầm quyền trên thực tế không có chút trách nhiệm nào về việc này. Ở đây không có phe đối lập, không có xã hội dân sự và cũng chẳng có tự do báo chí", ông Miklos Marschall, Phó giám đốc điều hành TI, nhận xét.

5. Myanmar

Điểm số: 15
Điểm số: 15


Sau 50 năm nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội, từ tháng 3/2011, Myanmar đã thực hiện một loạt cải tổ, bao gồm soạn thảo một bộ luật chống tham nhũng, trong đó quy định công chức phải trả lại tiền biển thủ và người dân phải thông báo về việc tham nhũng và đưa hối lộ.

Tuy nhiên, quốc gia giàu tài nguyên, như dầu mỏ, gỗ và đá quý này vẫn chịu ảnh hưởng của những nhân vật thuộc chế độ độc tài quân sự cũ. Hãng tin tài chính Bloomberg đã phỏng vấn một người cung cấp hàng hóa cho Chính phủ Myanmar, và người này nói rằng: "Chúng ta cần phải nhìn vào toàn bộ văn hóa, lịch sử. Những tổ chức ấy muốn được nhận lại thứ gì đó. Làm sao có thể xóa bỏ một văn hóa chỉ trong một đêm được”.

4. Nam Sudan

Điểm: 13
Điểm: 13


Quốc gia này có sản lượng dầu lửa đạt mức nửa triệu thùng mỗi ngày. Từ năm 2005 đến nay, doanh thu 10 tỷ USD từ dầu lửa của Nam Sudan đóng góp gần 98% ngân sách cho chính phủ.

Tuy nhiên, kể từ khi giành quyền tự chủ vào năm 2005, quốc gia trẻ nhất châu Phi này đã mất gần 4 tỷ USD vì tham nhũng. Chưa một quan chức nào tại đây bị khởi tố vì tội tham nhũng, dù Nam Sudan đã thành lập hẳn một cơ quan chuyên trách vấn đề này.

3. Afghanistan


Điểm số: 8
Điểm số: 8


Afghanistan rơi xuống đáy bảng xếp hạng năm nay sau một cơ quan kiểm toán mật thuộc tòa án phát hiện ra rằng, ngân hàng lớn nhất nước này là Kabul Bank hoạt động đúng như một tổ chức lừa đảo.

Trong khi ngân hàng này bơm tiền cho giới chính trị và thượng lưu của Afghanistan, thì việc Mỹ lơ là giám sát các hợp đồng ở nước này đã khiến tham nhũng bùng phát trong toàn bộ hệ thống chính trị tại đây.

2. Triều Tiên

Mức điểm: 8
Mức điểm: 8


Đầu tư nước ngoài ở Triều Tiên gần như là con số 0, và nước này đã oằn lưng gánh chịu tình trạng tham nhũng mang tính chất cơ cấu trong hệ thống chính trị suốt từ đầu những năm 1990. TI cho biết, việc vào hay ra khỏi Triều Tiên đều đòi hỏi những khoản hối lộ lớn.

Khi một vị giáo sư đã hỏi người dân Triều Tiên họ nghĩ thế nào nếu cảnh sát hoặc quan chức từ chối nhận hối lộ, họ đã tỏ ra lúng túng. Thậm chí, một người bán hàng ở chợ còn nói rằng: "Họ điên à? Thế thì làm sao mà họ sống nổi?".

1. Somali

Mức điểm: 8
Mức điểm: 8


Trong suốt nhiều năm, Mỹ và Liên Xô cũ đã coi Somali là chiến trường chính trị và thực hiện hỗ trợ tài chính cho các phe phái tại đây, theo đó thổi bùng tình trạng tham nhũng ở quốc gia này. Sự hỗ trợ tài chính của Mỹ cho chính quyền cựu Tổng thống Siad Barre đã nâng tham nhũng ở nước này lên một mức độ mới.

Sau khi Chính phủ Siad Barre sụp đổ vào năm 1991, Somali rơi vào tình trạng không luật pháp và bị điều khiển bởi các nhóm dân quân, tư lệnh. Một báo cáo năm 2012 của Ngân hàng Thế giới (WB) nghi ngờ rằng, khoảng 130 triệu USD mà chính phủ liên minh Somali nhận được trong các năm 2009 và 2010 đã biết mất mà không có chứng từ.

Các tin liên quan

Nông dân công nghệ cao - Kỳ 14: Xuất khẩu máy làm củi trấu Dù hằng ngày vẫn phải cần mẫn làm việc trên cánh đồng nhưng nông dân Nguyễn Đình Tường (54 tuổi, ngụ xã Bình Giã, H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) luôn suy nghĩ phải tạo ra các loại máy móc.... Chi tiết
Cạnh tranh xe nhỏ, 600 triệu tha hồ chọn ô tô - Với giá bán từ 500- 600 triệu đồng - rất phù hợp với túi tiền của nhiều người, tính linh hoạt cao khi đi trong thành phố, xe hạng B đang ngày càng được ưa chuộng.... Chi tiết
Dân lũ lượt mua, cửa hàng vét vàng để bán - Rất đông người đã kéo đến cửa hàng để mua vàng vào sáng nay (28/6) khi giá vàng có lúc giảm còn sát 34 triệu đồng/lượng. Đến gần trưa, một số cửa hàng vàng đã phải thông báo tạm thời hết vàng để bán.... Chi tiết
Sử dụng gạch không nung để môi trường “xanh” hơn Tin dịch vụ - Sản xuất gạch đất sét nung với khối lượng lớn trong những năm qua đã đáp ứng nhu cầu xây dựng, nhưng đồng thời cũng thể hiện những vấn đề đáng lo ngại như tiêu hao một lượng đất sét khổng lồ, giảm đáng kể diện tích đất canh tác cho nông... Chi tiết
Đầu tư xây dựng năm 2012 vẫn tăng dù nhà đất "đóng băng" Theo Tổng cục thống kê giá trị sản xuất xây dựng trong cả năm 2012 vẫn tăng nhẹ 2,1% so với năm 2011.... Chi tiết
3 kịch bản tăng trưởng Việt Nam năm 2013 Trong trường hợp lạc quan nhất, Việt Nam sẽ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng 6,34%, CPI tăng 8,2%. Tuy nhiên, kịch bản được cho là sẽ có nhiều khả năng xảy ra nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 5,68%; CPI tăng 7,1%.... Chi tiết
Những dự báo "trật lất" về kinh tế thế giới năm 2012 Dự báo về sự bùng nổ của cổ phiếu Facebook, giá vàng tăng kỷ lục, suy thoái kép tại Mỹ hay Hy Lạp rời eurozone đều không hề xảy ra.... Chi tiết
Điểm tin thị trường tháng 12 đầy sôi động. Tháng 12, các nhãn hàng lớn như Rohto Mentholatum Việt Nam, Big C, Bel đang đẩy mạnh các chương trình ưu đãi và hoạt động hướng tới cộng đồng.... Chi tiết
Giá xăng thế giới giảm mạnh trong tuần Tính chung 5 ngày giao dịch, giá xăng thế giới đã giảm gần 5%, trong khi giá dầu thô giảm 3,4%...... Chi tiết
Chân dung 10 người quyền lực nhất thế giới Trong số 7,1 tỷ người trên hành tinh, tạp chí Forbes chọn ra 71 người quyền lực nhất dựa trên vai trò lãnh đạo, nguồn lực tài chính và sức ảnh hưởng của họ với đông đảo phần còn lại của thế giới. ... Chi tiết
10 quốc gia có nguy cơ chết chìm trong nợ Theo đuổi những gói kích thích kinh tế trong năm 2009, nhiều quốc gia sẽ phải coi việc trả nợ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch tài khóa năm nay.... Chi tiết
Dự đoán kinh tế thế giới năm 2013 Các công ty Ấn Độ sẽ vỡ nợ hàng loạt, Bill Gates quay lại Microsoft, Toyota vượt GM về doanh thu trên toàn cầu và Warren Buffett sẽ tăng cường hoạt động thâu tóm, theo dự báo của hãng CNBC.... Chi tiết
Bầu Đức xây dự án 300 triệu USD tại Myanmar Dự án "Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre" bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê, dự kiến khởi công trong năm 2013 và hoàn thành trong vòng 6 tới 7 năm.... Chi tiết
Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam Dự kiến cả năm tài chính 2012, Nhật Bản cung cấp khoản viện trợ tương đương 2,6 tỷ USD và tiếp tục duy trì vị trí nhà tài trợ số một cho Việt Nam năm tới. ... Chi tiết
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên hàng hiệu quốc tế Đây là các sản phẩm đặc biệt, số lượng hạn chế, được chế tác riêng cho Việt Nam bởi những hãng cao cấp hàng đầu thế giới.... Chi tiết
Hàng Trung Quốc bị tẩy chay trên khắp thế giới Liên minh châu Âu (EU) vừa tổ chức có một chiến dịch truyền thông lớn khuyến cáo người dân không dùng đồ chơi Trung Quốc để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Các động thái tương tự cũng đã và đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, Philippine và cả tại châu Phi.... Chi tiết
Đầu tư vào nhà đất ở đâu lãi nhất năm 2012? Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, thị trường nhà đất thế giới năm 2012 khá ảm đạm. Tuy nhiên, vẫn có những thị trường đạt mức tăng giá nhà trên dưới 10%.... Chi tiết
10 nước đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới Tại nhiều quốc gia có đời sống cao, người dân thậm chí phải đóng thuế hơn một nửa thu nhập của mình.... Chi tiết
Những pha phát ngôn “hớ” nhất của các CEO năm 2012 Năm 2012 chứng kiến những pha phát ngôn đầy hớ hênh của giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ.... Chi tiết
Nhật Bản dự kiến viện trợ 2,6 tỷ USD cho Việt Nam Con số này tương đương với con số cam kết năm ngoái của Nhật Bản đối với Việt Nam, cao hơn so con số 1,9 tỷ USD đã được đưa ra tại CG cuối kỳ tháng 12/2011.... Chi tiết
Công ty đa cấp "đóng cửa" hàng loạt Tính đến tháng 9.2012, cả nước có 23 doanh nghiệp bán hàng đa cấp tạm ngừng hoạt động, 2 đơn vị bị tước giấy phép kinh doanh.... Chi tiết
Ô tô phải nộp “thuế đường” 1 triệu/tháng Theo Dự thảo Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện do Bộ Tài Chính vừa hoàn thành, tới đây, chủ phương tiện sử dụng xe ô tô sẽ phải nộp “thuế đường” từ 130.000 – 1.040.000 đồng/ tháng.... Chi tiết
Rà soát giảm thuế, phí cho DN năm 2013 Đó là thông điệp được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh gửi đến các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012 (VBF) ngày 3-12.... Chi tiết
Thuế VAT sẽ nộp theo quý Thay vì kê khai hàng tháng và cuối tháng phải nộp thuế VAT, doanh nghiệp sẽ kê khai và nộp vào cuối quý; 5 ngành hàng xuất khẩu vẫn được ân hạn thuế... Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời PV quanh nội dung dự thảo Luật Quản lý thuế sửa ... Chi tiết
Phân bón sẽ tăng giá nhẹ Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 12 giá phân bón sẽ tăng giá nhẹ do nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân tăng.... Chi tiết
Giá xăng, dầu thế giới bất ngờ đảo chiều đi xuống Phiên giao dịch đêm qua (4/12), giá dầu thô quốc tế loại hợp đồng giao sau bất ngờ quay đầu suy giảm sau khi đã tăng liên tiếp 4 phiên, chủ yếu là do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tiêu thụ mặt hàng này. ... Chi tiết
10 dự báo kinh tế thế giới năm 2013 Dưới con mắt của các chuyên gia thuộc ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ, năm 2013 sẽ là một năm sáng sủa hơn đối với nền kinh tế toàn cầu so với những năm gần đây.... Chi tiết
Trung Quốc phát hành trái phép bản đồ "thành phố Tam Sa" – Ngay sau khi cho lưu hành hộ chiếu mới có in hình đường lưỡi bò, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động yêu sách phi pháp ở Biển Đông khi chuẩn bị cho phát hành bản đồ của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.... Chi tiết
Phản đối Trung Quốc in "đường lưỡi bò" trong hộ chiếu - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử.... Chi tiết
Thụy Điển giúp VN chế tạo máy bay không người lái Ngày 20/11, hội thảo và lễ ký kết hợp tác Việt Nam-Thụy Điển chế tạo máy bay không người lái (UAV) tại Việt Nam, do Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Unmanned (Thụy Điển) tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội.... Chi tiết
4,3 triệu đàn ông Việt sẽ ế vợ! Nếu hơn 10 năm nữa không “nhập khẩu cô dâu”, sẽ có từ 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt Nam không cưới được vợ. Nếu may mắn thì một số đông đàn ông Việt Nam vào thời điểm đó phải sang các nước... châu Phi mới hy vọng tìm được bạn đời.... Chi tiết
Tàu 'hoang' của Vinalines mắc cạn tại Hải Phòng Con tàu không người lái, không nhiên liệu mang tên New Sun của Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) sau thời gian trôi dạt đang mắc cạn tại vùng tàu lưu thông thuộc cảng Hải Phòng.... Chi tiết
Bộ Chính trị thông báo kết quả kiểm điểm Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo Nghị quyết Hội nghị TƯ 4 với các nguyên cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.... Chi tiết
Giá than châu Á khó có thể phục hồi trong năm 2012 heo Bloomberg, giá than tại châu Á khó có khả năng phục hồi trong năm 2012, do việc kiểm soát giá điện của Trung Quốc và Ấn Độ làm giảm nhu cầu nhập khẩu của hai nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này ... Chi tiết

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK KHÁNH MINH

Add : Số 6 - 8, Tổ dân phố Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, TP. Hải Phòng

Tel : +84.313 727.111 Hotline: 0913 868 911

Email : thongpc@khanhminhhn.com.vn

Website: www.khanhminhhn.com.vn